3 vấn đề Startup thường gặp khi gọi vốn đầu tư trong thời buổi hiện nay

Phát biểu tại tọa đàm, ông Trần Quang Hưng (đồng sáng lập Up Co-working Space) chia sẻ: “Các chuyên gia Israel vừa tham gia sự kiện sáng tạo

5
Vào 21/9 vừa qua, buổi tọa đàm ISRAEL và cộng đồng Startup Việt Nam đã giải đáp được nhiều vấn đề xoay quanh việc xây dựng công ty và kêu gọi vốn đầu tư cho startup.

Sự kiện là điểm nhấn trong Tuần lễ Israel do UP Co-working Space cùng Đại sứ quán Israel tại Việt Nam kết hợp tổ chức dành cho cộng đồng Startup.

Sự kiện diễn ra với sự tham dự của bà Esther Barak Landes – Nhà sáng lập kiêm CEO của vườn ươm Nielsen Innovate, ông Avi Luvton – Giám đốc Điều hành Chương trình Hợp tác Quốc tế Vụ Châu Á Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đổi Mới Israel, Bà Meirav Eilon Shahar – Đại sứ Israel tại Việt Nam, ông Trần Quang Hưng – đồng sáng lập Không gian làm việc chung UP cùng 200 đại diện khởi nghiệp Việt Nam.

Tọa đàm đã đưa ra các điểm mấu chốt để xây dựng một quốc gia khởi nghiệp vững mạnh như Israel, cách áp dụng kinh nghiệm của Israel vào hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam và học hỏi cách đầu tư đối ứng của Chính phủ Israel với nhà đầu tư tư nhân cho Startup.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Trần Quang Hưng (đồng sáng lập Up Co-working Space) chia sẻ: “Các chuyên gia Israel vừa tham gia sự kiện sáng tạo khởi nghiệp do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì đã tới Không gian làm việc chung Up để giao lưu. Đây là cơ hội tốt để startup Việt học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia đến từ quốc gia khởi nghiệp Israel. Tôi hi vọng sau chương trình hai bên sẽ có những chương trình cụ thể để tạo điều kiện cho các startup và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.”

Bà Meirav Eilon Shahar – Đại sứ toàn quyền của Israel tại Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi đã mở chính sách cung cấp visa dài hạn cho những người đến Israel làm việc nhất là việc khi muốn mở công ty. Nếu bạn muốn mở công ty tại Israel, hãy tìm nhà đồng sáng lập là người bản địa để nhận được những ưu đãi và hỗ trợ từ chính phủ như các chính sách về thuế, liên hệ giới thiệu nhà đầu tư để gọi vốn,… Bởi vì tại Israel chỉ có công ty nội địa có người Israel là người sáng lập thì mới được hỗ trợ từ chính phủ, đây là một quyền lợi của người bản xứ.”

Cũng tại sự kiện, bà Esther Barak Landes – Nhà sáng lập kiêm CEO của vườn ươm Nielsen Innovate cho biết, các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp có rất nhiều chương trình hỗ trợ quan trọng để ươm mầm các công ty tại Israel. Các đơn vị này đem lại rất nhiều cơ hội và tạo nên môi trường khởi nghiệp sáng tạo, bền vững. Đây là cách hỗ trợ cụ thể, thực tiễn cho các startup phát triển.

Còn theo bà Bùi Cẩm Vân – Giám đốc sản xuất của UP Coworking Space, startup có có 3 vấn đề lớn trong quá trình gọi vốn đó là:

Thứ nhất, các gia đình và các đôi yêu nhau không nên thành lập công ty cùng nhau. Bởi sau 1 khoảng thời gian, nếu xảy ra trục trặc bạn sẽ ra đi và nhân lực trong công ty sẽ bị thay đổi rõ rệt, thậm chí dẫn đến nhiều kết quả đáng tiếc. Chính vì vậy các nhà đầu tư rất cân nhắc và ít khi lựa chọn rót vốn vào một công ty gia đình.

Thứ hai, nếu như bạn đang cần gây quỹ, đừng lấy tiền túi mà hãy gọi vốn từ bên ngoài. Hãy lập kế hoạch thật cẩn thận trước 8 tháng khi hết tiền, đừng đợi đến phút cuối cùng bởi nhà đầu tư cần thời gian để đánh giá tiềm năng công ty bạn, cũng như bạn cần thời gian để xây dựng lòng tin và thuyết phục nhà đầu tư.

Thứ ba, đừng quá yêu vị trí của mình. Có những người khi công ty lớn mạnh lên, họ không đủ năng lực để lãnh đạo toàn công ty, nhưng vẫn không từ bỏ vị trí của mình bởi họ không tin người khác. Hãy biết từ bỏ vị trí của mình đúng lúc để thuê một người có chuyên môn tốt hơn bạn trong thời điểm mà công ty cần có sự thay đổi đó. Có những nhà đầu tư chỉ rót vốn nếu công ty có lựa chọn sáng suốt về người lãnh đạo.

Khép lại buổi tọa đàm, hai chuyên gia khởi nghiệp đã khuyên các Startup đừng bao giờ sợ thất bại, hãy luôn tiến lên phía trước và hãy chọn đúng người để tư vấn cho bạn. Cùng với đó, hãy lựa chọn nhà đầu ưu khôn ngoan. Công ty của bạn có thể thất bại vì một nhà đầu tư không hiểu được giá trị cốt lõi hoặc đòi hỏi quá cao, nên khi lựa chọn nhà đầu tư, hãy nghĩ kĩ xem họ đem cho bạn tiền hay làm mất tiền của bạn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *