Làm thế nào cải thiện định giá startup, bạn có biết?

Bạn luôn phải cẩn trọng khi chọn thuê nhân sự, nhất là khi bạn có kế hoạch sẽ trả cho những cộng sự của mình bằng cổ phiếu của công ty. Bạn cần tìm những người giỏi chuyên môn, có khả năng lãnh đạo, quản lý lĩnh vực của mình.
là chủ đề mà những nhà đầu tư luôn quan tâm. Giá trị công ty của bạn được xác định dựa vào những tài sản vô hình như đội ngũ sáng lập, quy mô thị trường tiềm năng và cách thức để bạn làm chủ được thị trường mà công ty hướng tới.
Giá trị công ty là yếu tố quan trọng để chứng minh cho các NĐT thấy được công ty của bạn hấp dẫn và nổi trội như thế nào so với các đối thủ. Cứ 10 khoản đầu tư mạo hiểm, sẽ có 5 trường hợp thất bại, 2 trường hợp hòa vốn và chỉ 1-2 khoản đầu tư thành công. Vì vậy, các nhà đầu tư mạo hiểm rất quan tâm đến giá trị cơ hội lớn như thế nào để quyết định đổ bao nhiêu vốn vào startup của bạn.

6 bí quyết sau đây giúp gia tăng :

5

1. Có một thành công trước đó

Khi đã đạt được một thành công nào đó, startup sẽ được định giá cao hơn, đồng thời tăng cơ hội để gọi vốn từ một quỹ đầu tư.

2. Chọn đội ngũ nhân sự một cách cẩn thận

Bạn luôn phải cẩn trọng khi chọn thuê nhân sự, nhất là khi bạn có kế hoạch sẽ trả cho những cộng sự của mình bằng cổ phiếu của công ty. Bạn cần tìm những người giỏi chuyên môn, có khả năng lãnh đạo, quản lý lĩnh vực của mình.

3. Có cột mốc quan trọng

Đạt được một số cột mốc quan trọng giúp startup được định giá cao hơn sau mỗi vòng gọi vốn. Đó có thể là thành công trong kỹ thuật (phiên bản beta hay sản phẩm mẫu), mức độ lôi kéo khách hàng, mục tiêu cụ thể của công ty…

4. Tính toán hợp lý

Bạn sẽ mất uy tín nếu từng thất hứa hoặc không hoàn thành công việc như cam kết. Một khi đã xác định các mốc phát triển, bạn phải xây dựng ngân sách hợp lý để hoàn thành mục tiêu, đúng thời hạn cam kết. Luôn dành ra 25% số vốn bạn có để xử lý những khoản chi cho các sự cố bất ngờ.

5. Hạ thấp “burn rate”

“Burn rate” là tốc độ một startup xài hết số tiền được đầu tư. Cùng với tốc độ tăng trưởng của công ty, đây là yếu tố NĐT rất quan tâm.
Quỹ Lighter Capital cho biết họ đã từng quyết định mở rộng tài trợ cho một startup khi công ty này có tỷ lệ “burn rate” dài hơn 6 tháng.

6. Đàm phán với nhà tài trợ

Một phần của cuộc đàm phán là bạn phải biết được NĐT định giá startup của bạn bao nhiêu, có cơ sở để tiếp tục các thỏa thuận. Bạn sẽ không có một cam kết nào cho đến khi NĐT cho bạn một con số cụ thể.

Tất nhiên, startup càng được định giá cao càng tốt. Tuy nhiên, đó cũng cần là mức giá hợp lý để tránh trường hợp mức giá đó không được hỗ trợ bởi thị trường.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *