Những mô hình kinh doanh giúp cộng đồng bạn có biết?

Thay vì kinh doanh như cách mà nhiều người đang áp dụng, thì hai chàng trai này đi theo hướng khác biệt, đó là mở mô hình cà phê máy đường phố

5
Những ý tưởng kinh doanh độc đáo của nhiều sinh viên đã đến với người tiêu dùng, bạn trẻ Việt Nam bằng dự án khởi nghiệp của chính họ như cà phê CoffeeBike VN, Nhà trọ 5S…

 

Mô hình khới nghiệp giúp nông dân
“Người ta nói rằng để khởi nghiệp, tức là gầy dựng nên một sự nghiệp mới, thì hãy lựa chọn việc mà bạn muốn thực hiện nhất khi thức dậy vào buổi sáng. Mình thích uống cà phê nhất sau khi thức dậy, nên luôn có suy nghĩ sẽ kinh doanh cà phê”, Hoàng Tiễn (SV ngành Quan hệ công chúng, Trường ĐH Văn Lang), chia sẻ về khởi sự của CoffeeBike VN.

Cơ hội khởi nghiệp đến khi Hoàng Tiễn và Quốc Anh (cùng là SV ngành Quan hệ công chúng, Trường ĐH Văn Lang) khi cả hai biết đến cuộc thi khởi nghiệp vì thương mại công bằng. Với đề thi yêu cầu là giúp nông dân lấy lại được giá trị sức lao động họ đã bỏ ra khi sản xuất hàng nông sản, Hoàng Tiễn và Quốc Anh đã không chần chừ nghĩ đến việc cho ra đời CoffeeBike VN.

Những vừa khởi nghiệp vừa giúp cộng đồng
Thay vì kinh doanh như cách mà nhiều người đang áp dụng, thì hai chàng trai này đi theo hướng khác biệt, đó là mở mô hình cà phê máy đường phố, để giúp phân phối sản phẩm cà phê sạch từ các hộ nông dân.

Theo đó, CoffeeBike VN trở thành những trạm tiếp năng lượng cà phê sạch, rang mộc, nguyên bản, pha máy trên cả nước. Trên chiếc xe của CoffeeBike VN sẽ có cả quầy bar và cả máy pha cà phê kiểu Ý để người mua có thể tự thực hiện việc xay hạt cà phê cũng như pha chế.

Cách làm này đã tạo nên sự thú vị đối với khách hàng. Nhiều người đã bày tỏ sự thích thú khi được trải nghiệm những công đoạn để tạo ra một ly cà phê ngon và sạch, được pha máy với giá rẻ hơn thị trường rất nhiều. “Tiếng lành đồn xa”, ban đầu chỉ có một xe, thì đến nay, thương hiệu cà phê của hai chàng trai này đã có tổng cộng 8 xe (6 xe ở TP.HCM và 2 xe cùng một quán tại Hà Nội), tạo được việc làm cho nhiều sinh viên.

Những mô hình kinh doanh vừa khởi nghiệp vừa giúp cộng đồng
Mô hình kinh doanh cà phê máy đường phố CoffeeBike VN đang chiếm được nhiều cảm tình của khách hàng

Chia sẻ thêm về mô hình khởi nghiệp của mình, Hoàng Tiễn cho rằng so với những kiểu kinh doanh cà phê khác, thì CoffeeBike VN có ưu điểm ở tính lưu động và dễ di chuyển. Chưa kể còn mang đến ba niềm vui cho cả người trồng cà phê, người bán và người uống.

Còn Quốc Anh cho biết đã nghĩ đến việc cạnh tranh trong thời gian sắp tới. “Vì theo quan sát, nhiều người thường kinh doanh theo xu hướng, cái gì được, thấy lợi nhuận là làm ngay. Mô hình của chúng mình hiện tại vẫn đang có vài đối thủ cạnh tranh, nhưng tin rằng thương hiệu chỉ có thể bị sao chép về phần hình thức, còn nội dung, tức phần hồn của thương hiệu rất khó, thậm chí không ai có thể sao chép được. Nên vẫn tin tưởng sẽ trụ vững và thành công”, Quốc Anh nói.

Với những khởi đầu mỹ mãn, Hoàng Tiễn hi vọng sẽ cố gắng đưa CoffeeBike VN trở thành thương hiệu cà phê máy đường phố đầu tiên tại Việt Nam đạt 100 xe, cũng như góp phần vào việc thanh lọc thị trường cà phê bẩn đang hoành hành hiện nay.

Giúp tìm nhà trọ dễ dàng
Là sinh viên (SV), thấu hiểu những nỗi khổ khi phải đi tìm nhà trọ, một nhóm SV của Khoa Quốc tế, Trường ĐH Quốc gia Hà Nội, đã nghĩ đến việc “cần phải làm gì đó để giúp SV”. Và sau khi bàn bạc, ứng dụng Nhà 5S ra đời.

Phan Quốc Dũng, trưởng nhóm thực hiện, cho biết đây là ứng dụng thông qua hệ thống định vị GPS, giúp mọi người, giới sinh viên, đặc biệt là tân sinh viên có thể tìm được nhà trọ phù hợp, an toàn một cách nhanh chóng.

Theo Quốc Dũng, hiện nay giới sinh viên có thói quen tìm thông tin nhà trọ qua các trang mạng xã hội như Facebook hoặc các trang web rao vặt. Tuy nhiên, những thông tin đăng tải trên những nguồn này chưa được xử lý, chưa phân loại nên tính xác thực còn bỏ ngỏ, không đáng tin cậy. Chính vì thế dẫn đến việc nhiều loạn thông tin, rất mất thời gian để tìm được thông tin mong muốn, cũng như có thể khiến người đi thuê gặp phải tình cảnh bị môi giới lừa đảo, hoặc phải thuê và chấp nhận ở những nhà trọ không ưng ý.

Những mô hình kinh doanh vừa khởi nghiệp vừa giúp cộng đồng
Ứng dụng Nhà 5S sẽ giúp mọi người tìm kiếm nhà trọ dễ dàng hơn

Nhà 5S kết hợp bản đồ điện tử, ứng dụng hệ thống định vị bản đồ GPS để tạo ra công cụ tiện lợi nhất để kết nối những người có nhu cầu thuê và cho thuê. Theo đó, tất cả thông tin sẽ được tổng hợp và được phân loại cho người dùng. Những thông tin này đã được kiểm chứng một cách chính xác nhất. Với bản đồ nhà trọ và bộ lọc thông minh, người thuê có thể tìm thông tin trọ mong muốn chỉ với vài thao tác.

Không những vậy, sản phẩm này còn cung cấp cho người thuê trọ quyền được báo cáo lại những chủ nhà xấu hay lừa sinh viên.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *